grammar อยากให้เก่ง แนะอ่านหนังสือพวก graded readers ให้มากๆ และเขียนรูปประโยคใน graded readers อย่างน้อย 1 หน้าทุกๆ วันส่วนเรื่องพูด คุณแม่ต้องพูดภาษาอังกฤษได้ ไปเรียนไม่ได้ผลหรอกครับ เพราะไม่มีโอกาสได้ฝึก

ผม จะบอกประสบการณ์สอนลูกสองคนให้พูดอังกฤษได้ ผมเริ่มตอนทั้งสองขึ้น ม. ปลายแล้ว ไม่พูดไทยเด็ดขาด ตอนนี้ลูกชาย 30 ลูกสาว 27 พูดคล่อง เพราะหัดพูดกับผมมากว่า 10 ปีแล้ว ถ้าแม่พูดไม่ได้ อย่าหวังว่าลูกจะพูดได้ ยกเว้น ต้องหัดให้ลูกพูดตามรูปประโยคที่พูดช้าๆ ชัดๆ ทำเป็นประจำ แบบใน VOASpecial English ที่เป็นกระทู้แนะนำครับ

จะหัดให้แต่เด็กๆ แนะก็แค่ให้เปิดฟังเพลงฝรั่งพวก easy listening ออกเสียงชัดๆ บ่อยๆ ให้ลูกคุ้นก็พอ

ไม่ ต้องเร่งลูกหรอกครับ ผมเรียน รร. วัด เริ่มเรียน A B C รูปคำ รูปประโยค ตอน ป.5 ครับ แต่ผมไม่เห็นว่าจะด้อยกว่าใครๆ ตอนจบ ม.ปลาย ภาษาอังกฤษผมอยู่ระดับ 1 ใน 5 แผนกวิทย์ประเทศไทยสมัยเมื่อ 42 ปีก่อนแน่ๆ

เออ แล้วอาจสงสัยผมฝึกพูดได้อย่างไร ก็ฝึกพูดตามเทปที่ยืมมาจาก British Council ครับ ก็พอพูดได้ อย่างน้อย สอบสัมภาษณ์ทุนไปเรียนออสเตรเลียจบ ม.ปลาย ผมก็โต้ตอบกับฝรั่งสาวออสซี่ได้ครับ แล้วได้ทุนเมื่อจบ มศ.5 ไปเรียนครับ

คือ ผมเป็นพวก ฝนทั่งให้เป็นเข็มครับ เชื่อเรื่อง ทำซ้ำๆ จนชำนาญ จบ มศ.5 ก็อ่าน graded readers กว่า 200 เล่มแล้ว แล้วการฝึกพูด วันหนึ่งๆ ผมฝึกตามเทป 2-3 ชม ติดต่อกันไม่หยุดก็มี ตอนช่วงจะชิงทุนสอบข้อเขียนได้ เหลือสัมภาษณ์อีก 1 อาทิตย์ ผมฝึกพูดตามเทปวันหนึ่งเกิน 10 ชม ครับ 

 

--------------------------------------

ถ้าจะเอาให้เก่ง sureๆ จริงๆก็ต้องจ้างฝรั่งมาพูดกับเด็กตั้งแต่เด็กยังเล็กๆอยู่เลย หรือส่งเด็กไปเข้าโรงเรียนนานาชาติไปเลย แต่ค่าใช้จ่ายสูงมากๆ

ส่วนเรื่องส่งเด็กไปเรียนกวดวิชากับติวเตอร์คนไทยส่วนใหญ่ก็สอนทำข้อสอบกันนะ ไม่ใช่ว่าจะสอนพูด

ถ้า จะส่งไปเรียนศูนย์ภาษาที่เด็กเรียนกับฝรั่งเป็น class ถ้าเรียนแล้วไม่ได้ใช้ก็ลืมหมด แต่ถ้าเรียนแล้วเรียนอีกซ้ำๆกันก็ไม่แน่นะ อาจเก่งขึ้นมาก็ได้ แต่ก็ใช้เงินเยอะเหมือนกัน คือเห็นหลักสูตรที่ไหนที่เรียนกับฝรั่งก็ส่งเด็กไปเรียนกวาดมาให้หมด

ส่วน เรื่อง "เด็ก 2 ภาษาคุณทำได้แน่" อย่างที่มีใครเขียนหนังสือแนะนำไว้น่ะ เราว่าถ้าพ่อหรือแม่ไม่เก่งอังกฤษระดับเซียนอยู่แล้ว พ่อหรือแม่สอนยังไงลูกก็เก่งอังกฤษระดับเด็ก bilingual หรือเด็ก 2 ภาษาไม่ได้หรอก เราว่าหนังสือให้ความหวังมากเกินไป ยกตัวอย่างลูกเพื่อนเรานี้เรียนแค่มัธยมก็ภาษาอังกฤษไปได้โลดแล้วเพราะทั้ง พ่อทั้งแม่เคยอยู่เมืองนอกมากันเกือบๆ 20 ปี พ่อกับแม่พูดอังกฤษกับลูกทุกวันเรื่องมันก็เลยง่ายและเสียเงินน้อยหน่อย เพราะไม่ต้องจ้างครูแพงๆ

สรุปแล้วถ้าคุณอยากให้เด็กเก่ง ก็ทำอย่าง คคห 1 แนะนำนั่นแหละ คืออย่าเร่งลูกให้มากนัก ค่อยๆเป็นค่อยๆไป หรือไม่ก็จ้างฝรั่งมาพูดกับเด็กตั้งแต่เด็กยังเล็กๆอยู่เลย หรือส่งเด็กไปเข้าโรงเรียนนานาชาติไปเลย แล้วยอมเสียเงินเยอะๆ แต่จะเอาเสียเงินน้อยได้ผล sure เร็วๆน่ะ เป็นไปไม่ได้ง่ายๆหรอก

-------- ------------------------------

เปิดการ์ตูน หรือ สารคดี ที่เป็นภาษาอังกฤษ ให้ดูก่อนเริ่มจากการฟัง แล้วก็ดูด้วย


 

Comment

Comment:

Tweet